Mèo Anh Lông Ngắn (British Shorthair), Nguồn Gốc, Ngoại Hình, Tính Cách, Các Loại Mèo ALN Và Giá Thành

Hiện nay, có rất nhiều giống mèo độc, đẹp và lạ ở khắp mọi nơi được nhiều bạn trẻ mang về đây để nuôi. Nhưng chỉ có một giống mèo mà vẻ ngoài của nó nổi trội hơn mọi loài đó chính là mèo Anh lông ngắn, giống mèo mà đang được rất nhiều người nuôi thú cưng ưa chuộng và săn đón tại Việt Nam.

Đây là một trong những giống mèo Anh lâu đời nhất, và loài mèo Anh lông ngắn điềm tĩnh ít nói này đã giành được vị trí trong tim của nhiều hộ gia đình Việt Nam nói riêng và toàn quốc nói chung bởi những vẻ ngoài đặc biệt và tính cách của nó.

Và không để mất thời gian của các bạn, dưới đây Xoiml Petshop sẽ cùng các bạn khám phá nguồn gốc, đặc điểm ngoại hình, các loại mèo Anh lông ngắn và giá thành của chúng.

Ve Ngoai Dang Yeu Cua Meo Anh
Vẻ Ngoài Đáng Yêu Của Mèo Anh

Nguồn Gốc Của Giống Mèo Anh Lông Ngắn?

Mèo Anh Lông Ngắn là hậu duệ của những người La Mã đã đưa đến Anh, chúng được lai với mèo bản địa hoang dã. Sau 2 cuộc chiến tranh thế giới, số lượng mèo ALN sụt giảm nghiêm trọng, người ta phải cho lai chúng với mèo Ba Tư. Sau này số lượng , mèo Anh lông ngắn mới được phát triển trở lại.

Blue Shorthair from Frances Simpsons Book of The Cat 1903
Blue Shorthair from Frances Simpson’s Book of The Cat, 1903

Giống mèo này được xác định vào thế kỷ 19 và đã được trưng bày tại triển lãm mèo Crystal Palace năm 1871.

Nó là một trong những giống mèo cổ xưa nhất được biết đến thậm chí trong thời hiện đại, nó vẫn là giống mèo phổ biến nhất ở quốc gia bản địa của nó (Anh Quốc), giống mèo Anh lông ngắn đã được đăng ký bởi Hội đồng quản lý mèo ưa thích của Vương quốc Anh (GCCF).

Người ta đã thống kê ra rằng một phần tư số mèo con được đăng ký với GCCF mỗi năm là mèo ALN, điều đó khiến mèo ALN trở thành giống mèo thứ hệ phổ biến nhất ở Vương quốc Anh.

Mèo Anh Lông Ngắn Là Giống Mèo Gì?

Mèo ALN tên tiếng Anh là British Shorthair và là một trong những giống mèo lâu đời nhất ở Anh Quốc được biết đó là một phiên bản nhân giống đặc biệt và có chọn lọc giống mèo nhà truyền thống của Anh.

Chúng là giống mèo luôn được yêu thích trên toàn thế giới bởi vẻ ngoài xinh đẹp và đáng yêu của giống mèo ALN của Anh Quốc. Nó là một trong những giống mèo cổ xưa nhất được biết đến, thậm chí cho tới thời hiện đại bây giờ chúng vẫn là giống mèo phổ biến nhất ở Anh Quốc nói riêng và toàn thế giới nói chung.

Mèo Anh lông ngắn được công nhận là một giống mèo riêng biệt và thuần chủng bởi CFA (Hội những người yêu Mèo) năm 1980.

Meo Anh Long Ngan Baby
Mèo Anh Lông Ngắn Baby

Những Đặc Điểm Nào Để Nhận Biết Mèo Anh Lông Ngắn?

1/ Về ngoại hình:

Để nhận biết mèo ALN thường thì nó có ngoại hình khá đặc trưng với thân hình mũm mĩm, không quá to và dài, khuôn mặt to tròn tỷ lệ khá tương đối với thân hình.

Đặc điểm chung ở giống loài mèo ALN đều có cặp mắt to và tròn với những màu sắc vô cùng đa dạng như: vàng, xanh dương, xám, đen…

Mèo ALN thuần chủng không có tai cụp, ria mép của mèo ALN rất dài, mèo đực có ria dày và to hơn mèo cái, khung xương cũng lớn hơn.

Ngoài ra ta còn dễ dàng nhận ra mèo  bởi đôi chân dày, ngực rộng, đầu tròn, và đôi má bầu bĩnh.

Ngoai Hinh Cua Meo Anh Long Ngan
Ngoại Hình Của Mèo Anh Lông Ngắn

2/ Áo khoác, màu sắc:

Bộ lông của giống mèo ALN là một trong những điểm nổi bật mà khiến nó trở thành giống mèo được yêu thích nhất trên toàn quốc đó chính là ngắn và rất dày đặc nhưng không có lớp lông tơ tạo nên một kết cấu sạng trọng chứ không phải bù xù một cục do đó mà vuốt vẻ và sờ rất thích.

Mèo ALN có màu lông khá phong phú như là màu xám, xám xanh, lilac, colourpoint,… Ngoài ra cũng có những màu như tabby, kem, bạc đó là những màu phổ biến thông thường mà mọi người có thể nhận dạng ra mèo ALN.

Meo Anh Long Ngan Silver Tabby
Mèo Anh Lông Ngắn Silver Tabby

Các Loại Mèo Anh Lông Ngắn.

Dấu hiệu nhận biết tabby ở mèo ALN thuộc một trong ba loại: 

  • Tabby cổ điển.
  • Tabby cá thu.
  • Tabby đốm.

Thường thì ở tất cả giống mèo ALN tabby có các dấu hiệu cần phải rõ ràng và có màu sắc đậm, không mờ hoặc mờ. Không được có màu trắng ở bất cứ đâu, môi và cằm có thể nhạt hơn những chú mèo còn lại nhưng không được trắng.

Má ở mèo ALN tabby có một đường kẻ hẹp và phải có đường “mascara” chạy dọc từ góc bên ngoài của hai mắt. Tai của mèo phải luôn cùng màu với sọc, cùng với dấu ngón tay cái cùng màu đất ở gốc.

Ở mèo ALN tabby cổ điển, cá thu và đốm, các dấu hiệu trên khuôn mặt thường phải có chữ “M” trên trán. Đầu đuôi phải cùng màu với các sọc.

Meo Anh Long Mau Do Bac Tabby Co Dien
Mèo Anh Lông Ngắn Màu Đỏ Bạc Tabby Cổ Điển

Bụng phải có đốm và các ngón chân của nó cũng phải có đốm, trong các loại mèo ALN tabby cổ điển và cá thu, chân của mèo phải có các vạch đều nhau. Trên mỗi cạnh sườn phải có một vết thuôn dài hình con sò với ít nhất một vòng không bị đứt gãy xung quanh và các vòng đuôi cần phải được hoàn chỉnh liền mạch trên loại mèo ALN tabby cổ điển.

Tính đối xứng là quan trọng, các dấu hiệu phải là hình phản chiếu được cân bằng đồng đều và không bị lòe hay lấn lan.

Tính Cách Của Mèo Anh Lông Ngắn?

Thường thì mèo ALN là giống mèo dễ tính và đáng yêu, không có hiếu động hay nghịch ngợm như những giống loài mèo khác của mình nhưng lại rất tình cảm với chủ nhân của mình chính điều đó biến mèo ALN trở thành loài mèo được yêu thích và ưa chuộng dễ nuôi.

Tinh Cach Cua Nhung Chu Meo Anh Long Ngan
Tính Cách Của Những Chú Mèo Anh Lông Ngắn

Mèo ALN là giống loài được lai với giống mèo hoang La Mã vì thế mà nó có tính cách bản năng săn mồi của giống mèo hoang dã.

Mặc dù mèo ALN được biết là được lai với giống mèo hoang dã La Mã nhưng nó lại có tập tính không thích sự ồn ào, náo nhiệt, chúng thích chơi đùa với trẻ em và đặc biệt rất thích lẽo đẽo theo chân chủ.

Tuy nhiên có những lúc tăng động, mèo ALN sẽ chơi trò mèo vờn chuột với bóng của nó, hay đồ vật trong nhà.

Giống loài mèo ALN là loài rất hiếm khi nhảy lên một chỗ cao nào đó không như những loài khác. Khi chơi đùa, không nên xách chúng lên và đi chỗ này chỗ nọ điều nó làm cho chúng trở nên sợ hại và chúng chỉ yên tâm khi chân chúng chạm đất.

Mèo Anh Lông Ngắn có thông minh hay không?

Thường thì các loài mèo thông mình hơn rất nhiều so với những gì mọi người hay nghi ngờ. Chúng có thể dễ dàng học cách nhận biết đồ vật ví dụ thực tế như là chúng có thể lấy thức ăn và đi tự đi vệ sinh, tự dọn là bản năng của những loài mèo.

Mèo Anh lông ngắn là loài mèo đặc biệt được chọn lựa kĩ càng để nhân giống ra phiên bản hoàn thiện nhất. Chúng cực kỳ thông minh, chúng có thể dễ dàng nuôi và thể hiện qua mức độ hiểu biết.

Trí thông minh của chúng không biểu hiện bằng sự nghịch ngợm, chúng sẽ cảm thấy vui hơn nếu tâm trí của chúng đang bận rộn với các câu đố và trò chơi.

Thông thường thì những người nuôi mèo muốn biết rằng thực sự thú cưng của mình thông minh tới mức độ nào? Có giống mèo nào thông minh khác không? Là một người nuôi thú cưng, bạn muốn những điều tốt nhất cho con mèo của mình. Điều đó bao gồm việc giúp mèo của mình giải trí và hoạt động trí óc

Với tất cả những đặc điểm tích cực khác của Mèo Anh Lông Ngắn, thì giống mèo Anh lông ngắn cần rất nhiều sự quan tâm của người chủ để được hạnh phúc. Bạn phải biết rằng, loài mèo là loài có bản năng thông minh từ nhỏ đồng nghĩa với việc ta nên rèn luyện mèo từ nhỏ để chúng có thể phát huy hết bản năng của chúng.

Về Sức Khỏe Và Tuổi Đời Của Mèo Anh Lông Ngắn?

Mèo Anh lông ngắn là một giống loài khỏe mạnh, và có thể sống đến 20 năm. Tuy nhiên, chúng rất dễ mắc phải một số vấn đề về sức khỏe.

Giống mèo Anh này dễ bị một tình trạng đó là bệnh cơ tim phì đại đó là loại bệnh dày lên của các bức tường cơ tim của chúng, điều đó gây khó thở và chán ăn. Cũng giống như loài mèo khác khi mèo phát triển cơ thể để hay gặp các trường hợp về đường tiết niệu và thận.

Nếu bạn muốn một giống mèo Anh lông ngắn phát triển khỏe mạnh thì bạn nên tìm kiếm nơi uy tin sử dụng giống loài trưởng thành khỏe mạnh.

Nuôi Và Chăm Sóc Mèo Anh Lông Ngắn Có Khó Khăn Không?

Không chỉ riêng giống mèo ALN mà bất cứ giống mèo nào khác đi nữa thì những việc bạn nên làm khi rước nuôi một bé mèo để đảm bảo sức khỏe của chúng phải luôn ở thể trạng tốt nhất:

  • Tiêm phòng đầy đủ 3 mũi từ bé trước khi mèo 1 năm tuổi.
  • Đảm bảo chế độ ăn uống, thức ăn dinh dưỡng an toàn cho mèo.
  • Thường xuyên mang bé mèo đi khám bệnh theo định kì.
  • Môi trường không gian ở phải được vệ sinh sạch sẽ.

Hầu hết mọi người đều thấy rằng một chú mèo Anh lông ngắn trưởng thành từ một chú mèo con đáng yêu nhút nhát thành một chú mèo trưởng thành chưỡng chạc nhưng hòa đồng. Giống mèo Anh lông ngắn thường chậm phát triển, trung bình những giống mèo này đạt kích thước đầy đủ vào khoảng ba tuổi, nhưng một số không phát triển vượt trổi hoàn toàn cho đến năm tuổi.

Những chú mèo trưởng thành thường rất ít khi chui vào lòng bạn và đặc biệt chúng không thích được bế, nhưng giống mèo Anh lông ngắn trưởng thành rất hòa đồng và thích bầu bạn với các thành viên trong gia đình, và thường dành thời gian chơi hoặc ngủ trưa trong cùng một phòng.

Cach Cham Soc Meo ALN
Cách Chăm Sóc Mèo ALN

Việc nuôi những chú mèo Anh lông ngắn thực sự không khó và tốn nhiều thời gian, vì những chú mèo này rất ít khi rụng lông và chúng cũng thường hay liếm lông của mình để tự làm sạch cho nó, nên bạn sẽ hay bắt gặp những chú mèo của mình nôn ra búi lông. Mèo nôn ra búi lông không hoàn toàn vô hại nhưng nếu lượng lông quá quá nhiều sẽ có thể gây tắc, viêm đường ruột và dạ dày của bé và nếu không được xử lí kịp thời có thể dẫn tới nguyên dân tử vong. Đồng thời việc nôn mửa liên tục có thể khiến mèo của bạn khó thấp thụ chất dinh dưỡng, từ đó dẫn tới mèo của bạn bị suy dinh dưỡng, ốm yếu, sụt cân.

Bạn chỉ cần bỏ chút thời gian ra để chải lông cho chú mèo của mình 2 đến 3 lần mỗi tuần để làm cho lông chú mèo mượt hơn, hạn chế vấn đề rụng lông ra khắp nhà.

Đặc biệt, giống mèo Anh lông ngắn không cần tắm thường xuyên chỉ cần một tháng tắm một lần. Nhưng bạn phải đảm bảo rằng nhà ở của chúng phải luôn được vệ sinh sạch sẽ, thơm tho nếu không chúng sẽ bị bệnh bởi môi trường có nhiều vi sinh khuẩn.

Mèo Anh lông ngắn là giống mèo rất dễ ăn, nếu kinh tế không cho phép bạn không thể cung cấp đủ pate, hạt hay các loại thức ăn đắt tiền thì giống mèo Anh lông ngắn có thể ăn bất cứ gì mà bạn cung cấp miễn là an toàn với các chú mèo. 

Tuy vậy, bạn cũng phải lựa chọn và đưa ra phương pháp ăn uống phù hợp với giống mèo Anh lông ngắn để giúp chú mèo của mình phát triển toàn diện khỏe mạnh.

Tại Xoiml Petshop có bán đầy đủ các loại thức ăn cho chó mèo (pate, hạt,…) chính hãng, giá rẻ, uy tín.

Vậy Thì Giá Cả Của Giống Mèo ALN Là Bao Nhiêu, Có Đắt Không?

Như bạn đã đọc những thông tin mà mình cung cấp ở trên về giống mèo ALN thì đây là một giống loài được lai tạo từ những giống mèo cực kì khỏe mạnh và xinh đẹp.

Trên thị thường Việt Nam thì giống mèo ALN có giá từ 7 – 15 triệu đồng/con là chưa có đầy đủ giấy tờ. Và giá mèo ALN có đầy đủ giấy tờ của TICA, CFA và đã được tiêm phòng đầy đủ thì sẽ dao động từ 15 – 20 triệu đồng/con.

Chúng ta phải đủ hiểu hiểu biết nơi bán uy tín các loài giống mèo lai đặc biệt là giống loài mèo ALN để tránh bị lừa.

Có thể bạn quan tâm

Bình luận trên Facebook